คุณรู้หรือไม่ว่าทำไม่คนถึงปล่อยเงินกู้นอกระบบทั้งๆที่มีความเสี่ยงสูง

คุณรู้หรือไม่ว่าทำไม่คนถึงปล่อยเงินกู้นอกระบบทั้งๆที่มีความเสี่ยงสูง

 

การให้ผู้อื่นยืมเงินหรือกู้เงินนั้นย่อมมีความเสี่ยงสูงในการไม่ได้เงินคืน หรือหนีหนี้แต่อย่างไรก็ตามก็ยังมีนายทุนเงินกู้นอกระบบจำนวนไม่น้อย คนที่ทำอาชีพนี้ส่วนมากคือคนที่มีเงินทุนและต้องการผลกำไรเป็นดอกเบี้ย ซึ่งดอกเบี้ยเงินกู้นอกระบบนั้นเป็นที่รู้กันดีว่าค่อนข้างสูงบางทีสูงถีงร้อยละ 5 ต่อเดือน ซึ่งหากคิดเป็นรายปีนั้นก็มากถึงร้อยละ 60 ต่อปี  หากลองคิดว่าคุณนำเงิน 100,000 ไปฝากธนาคารได้ดอกเบี้ยร้อยละ 3 ต่อปี คิดเป็นเป็นเงิน 3000 บาท แต่หากคุณเอาไปปล่อยกู้คุณจะได้ดอกเบี้ยเป็นเงิน 60,000 บาท คุณพอจะเห็นความแตกต่างของผลตอบแทนหรือยัง

ซึ่งจริงแล้วเงินกู้นอกระบบก็ไม่ได้คิดอัตราดอกเบี้ยโหดแบบนั้นทุกรายไป หากคุณต้องการเงินไปใช้แบบเร่งด่วนไม่ว่าจะเป็น เงินทุน หรือเงินใช้ในยามจำเป็น คุณก็ควรตั้งสติทุกครั้ง และรอบครอบกับเอกสารที่นายทุนยื่นให้กับคุณ อาจมีการเช็คประวัติของผู้ปล่อยกู้ด้วย

การลงทุนและความเสี่ยงย่อมเป็นของคู่กัน ยิ่งผลตอบแทนสูงเท่าไหร่ก็ย่อมมีความเสี่ยงมากเท่านั้น บางทำให้เกิดกลุ่มนายทุนเงินกู้นอกระบบที่ต้องการผลตอบแทนที่สูงแต่ไม่ต้องกาความเสี่ยง อาจมีการใช้ทรัพย์สินค้ำประกันในบางกรณีซึ่งก็ถือเป็นเรื่องปกติ แต่ยังมีบางกลุ่มที่มีการจ้างพนักงานทวงหนี้ที่ใช้ความรุนแรงกับผู้กู้ที่ไม่คืนเงินหรือจ่ายค่างวด เราอาจจะได้ยินตามข่าวหนังสือพิมพ์กันมาบ้าง

 

การใช้สินทรัพย์ค้ำประกันเงินกู้ในกรณีของเงินกู้นอกระบบ คุณควรเช็คราคาของสิ่งที่คุณใช้ค้ำประกัน เช่นหากคุณใช้บ้านที่ราคาสูงค้ำประกันเงินกู้ที่วงเงินไม่มากนัก คุณอาจจะต้องระวังการถูกโกงจนคุณต้องเสียบ้านไป ซึ่งหากคุณมีทรัพย์สินค้ำประกันแล้ว การกู้เงินในระบบย่อมเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด แต่หากคุณไม่มีทรัพย์สินที่ใช้ค้ำประกันได้ เงินกู้นอกระบบก็ยังถือเป็นตัวเลือกหนึ่งของคนร้อนเงิน

ร่วมให้กำลังใจกัน ด้วยการแสดงความคิดเห็น

>

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ...

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *