สูตรอาหารสำหรับเด็ก 3-5 เดือน แนะนำสำหรับคุณแม่

สูตรอาหารสำหรับเด็ก 3-5 เดือน

sathyatripodi / Pixabay

     

ข้าวครูด                                                          

เครื่องปรุง             ปลายข้าว 2ชต.

น้ำ 2 ถ .

วิธีทำ
1. ต้มปลายข้าวกับน้ำ พอเดือดหรี่ไฟ เคี่ยวจนข้าวสุกและเปื่อย หรืออาจจะตุ๋นก็ได้โดยใช้หม้อตุ๋น 2 ชั้น

  1. นำมาครูดด้วยกระชอนตาถี่ๆ หรืออาจบดด้วยหลังช้อนจนละเอียดมาก ข้าวครูดนี้อาจใช้ป้อนทารกโดยเติมน้ำ ต้มผัก หรือบดกับกล้วยน้ำว้าสุกก็ได้

*ก่อนครูดข้าวต้องล้างกระชอนให้สะอาด และลวกด้วยน้ำร้อน

ข้าวบดใส่น้ำแกงจืด

ข้าวบด
ต้มปลายข้าวกับน้ำ พอเดือดหรี่ไฟ เคี่ยวจนเปื่อย หรือใช้หม้อตุ๋น 2ชั้นก็ได้

บดข้าวในกระชอนตาถี่  หรือบดข้าวในผ่านผ้าขาวบาง หรือหลังช้อนก็ได้
น้ำแกงจืด
ใช้ผักใบเขียวชนิดใดก็ได้ (ยกเว้นบางชนิดที่มีกลิ่นแรงเช่น ผักชี ใบหอม ขึ้นฉ่าย กุยช่าย) ล้างให้สะอาด  ซอยละเอียด ต้มในน้ำด้วยไฟแรงจนสีเขียวของผักออก กรองเอาแต่น้ำ

กล้วยน้ำว้าครูด

กล้วยน้ำว้าสุกเปลือกเหลืองค่อนข้างงอม ล้างให้สะอาด ปอกเปลือกด้านที่จะครูดก่อน เพื่อมือจะได้ไม่สัมผัสด้านที่ ยังไม่ได้ครูดใช้ช้อนครูดเอาแต่เฉพาะผิวๆ บดให้ละเอียด ครูดผ่านกระชอนหรือผ้าขาวบางอีกครั้ง
กล้วยน้ำว้าครูดนี้สามารถให้ทานเปล่าๆ หรือนำไปผสมกับข้าวบดก็ได้

ข้าวบดกับนม

– ผสมนมตามปกติ แล้วเทใส่หม้อ ตั้งไฟพอให้ร้อน
– ใส่ข้าวบด ( ข้าว 1 ช้อนโต๊ะ ต่อ นม 1/3 ถ้วย ) คนให้เข้ากัน ยกลง
– แล้วเติมนมอีก 1 ช้อนโต๊ะ คนให้ทั่ว

ข้าวบดใส่ไข่แดง

– ต้มไข่จนสุก ( ประมาณ 20 นาที ) เอาแตต่ไข่แดงที่สุกจริง ๆ มาบดกับข้าว
– ครั้งแรกควรเริ่มให้ไข่แดงแค่ ประมาณ1/4ก่อน

**ไข่แดงต้องเป็นไข่แดงสุกจริง ๆ เพราะหากเป็นยางมะตูม จะย่อยยาก

ข้าวบดถั่วเขียว

นำถั่วเขียวเลาะเปลือกล้างสะอาด แช่น้ำเดือดประมาณ 20 นาที ต้มจนเปื่อย
กรองเอาน้ำออก บดให้ละเอียด ผสมกับข้าวหรือจะผสมกับนมที่ให้ทานก็ได้

โจ๊กน้ำต้มตับ

ต้มปลายข้าวกับน้ำ พอเดือดใส่ตับ เคี่ยวจนตับสุก และข้าวเปื่อย จากนั้นนำตับขึ้นมาแล้วครูดข้าวให้ ละเอียด หรือ จะใช้วิธี นำตับมาสับ ให้ละเอียดก่อน จากนั้นค่อยนำไปต้มให้สุกแล้วกรองเอาน้ำต้มผสมกับข้าวบด

น้ำซุปไข่แดง

ต้มน้ำซุป ( ไก่หรือไก่ ) กับผักกาด หรือผักเขียวชนิดใดก็ได้ ต้มจนผักสุก น้ำผักออกสีเขียว บดไข่แดงต้มสุก เติม น้ำซุปที่ต้มกับผัก ( เอาแต่น้ำ ) ลงไปเคี่ยวให้เละและเหลว

ข้าวบดปลา

– นำปลามาลอกหนังออกเลาะเอาแต่เนื้อ อย่าให้มีก้างติด นึ่งหรือต้มจนสุก
– นำมาบดผสมกับข้าวบด หรือจะใช้ปลาดิบต้มผสมกับปลายข้าว แล้วนำมาบดทีหลัง

ฟักทองบด

– ต้มหรือนึ่งฟักทองจนสุกนิ่ม ครูดผ่านนกระชอนหรือบดด้วยหลังช้อน
– นำฟักทองใส่หม้อตุ๋น ยกขึ้นตั้งไฟตุ๋นให้ร้อน
– เติมนมสด คนให้เข้ากัน หรืออาจเติมไข่แดงบด หรือเนยสด หรือน้ำซุปลงไปด้วย
– สามารถเปลี่ยนฟักทอง เป็น มันฝรั่ง แครอท หัวไชเท้า

ซุปเต้าหู้อ่อน

ต้มแครอท ให้เละกรองเอาแต่น้ำ

หั่นเต้าหู้ อ่อนเป็นชิ้นเล็ก ๆ บดละเอียดใส่ลงในหม้อ
เติมน้ำซุป ต้มให้เดือด ละลายแป้งมันใส่เล็กน้อยคนพอสุกข้นยกขึ้น

ขนมปังน้ำแอปเปิ้ล

ต้มนมสดในหม้อตุ๋น พอเดือดใส่ขนมปังที่ฉีกเป็นชิ้นเล็ก ๆ ต้มด้วยไฟอ่อน จนเละ
นำแอปเปิ้ลบดละเอียดกรองเอาแต่น้ำเติมลงในหม้อขนมปังต้มนม
สำหรับน้ำแอปเปิ้ล อาจใช้น้ำผลไม้ที่มีรสหวานแทนก็ได้ เช่น น้ำองุ่น น้ำมะละกอ

น้ำองุ่น (5 เดือน)

เครื่องปรุง : องุ่น 1 พวง
วิธีปรุง
– แช่องุ่นในน้ำสะอาด ทิ้งไว้สักพัก แล้วล้างให้สะอาด
– ปลิดองุ่นออกทีละเม็ด ล้างให้สะอาด ลอกเปลือก แล้วผ่าแคะเมล็ดออก หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
– ใช้ผ้าโปร่งที่สะอาด บิดคั้นเอาแต่น้ำ

สูตรอาหารสำหรับเด็ก 6-7 เดือน
ข้าวบดวิตามิน

ปลายข้าว / น้ำต้มผักรวม (กรองเอาแต่น้ำ)

  1. นำปลายข้าวเคี่ยวกับน้ำต้มผักจนเปื่อยนิ่ม นำไปผสมกับส่วนผสมที่เตรียมไว้ บดให้เข้ากัน
  2. เปลี่ยนส่วนผสมไปเรื่อยๆ เช่น ผักต่างๆ – หัวไชเท้า ผักกาดขาว แครอท ฯลฯ ต้มจนเปื่อยสำหรับเด็ก 6 เดือน / ไข่นกกระทำ เฉพาะไข่แดง / ถั่วเหลือง (วัย 7 เดือน) / ปลาทูหรือปลาทูน่า (9 เดือน)
  3. นำส่วนผสมเหล่านี้มาสลับเปลี่ยนในแต่ละมื้อ โดยบดรวมกับปลายข้าวที่ต้มเปื่อย แล้วเติมน้ำต้มผักรวม

 ฟักทองบด

เครื่องปรุง             ฟักทอง 2 ช.ต.
นมสด 3 ช.ต.

วิธีปรุง
1. ต้มฟักทองให้เละ นำมาครูดผ่านกระชอน
2. นำฟักทองที่ครูดแล้วใส่หม้อตุ๋น ตั้งไฟ ตุ๋นให้ร้อน เติมนมสด คนให้เข้ากัน

ข้าวบดฟักทอง

เครื่องปรุง             ข้าวสุก 1/2 ถ.
ฟักทองหั่นชิ้นเล็กๆ 1 ช.ต.
น้ำ 2 ถ.

วิธีทำ
1. ต้มข้าวสุกกับน้ำ โดยใช้ไฟอ่อนจนกระทั่งเป็นข้าวต้มเละๆ
2. ใส่ฟักทองลงในหม้อ แล้วบดฟักทองกับข้าวเข้าด้วยกันโดยใช้หลังช้อน

รวมมิตรถั่วสีเขียว (6เดือน)

ข้าวสวยบด                            มันฝรั่งบด                               น้ำซุป

อกไก่สับละเอียดรวนสุก       ถั่วแขกต้มสุกบดละเอียด

  1. นำข้าวสวยบดและมันฝรั่งบดตั้งไฟ เติมน้ำซุปพอข้น
  2. ใส่อกไก่ที่รวนแล้วลงไป เติมถั่วแขกสุกบดลงไป รอเดือด

มันฝรั่งบด

เครื่องปรุง             มันฝรั่งขนาดกลาง 1 ผล
นมสดหรือน้ำต้มสุก 1/2 ถ.

วิธีปรุง
1. ล้างมันฝรั่งให้สะอาดใส่หม้อเติมน้ำให้ท่วม      ต้มจนกระทั่งมันฝรั่งสุกนุ่ม ใช้เวลา 20-30 นาที     หรือหุ้มด้วยอลูมินัมฟอยด์อบในเตาอบ อุณหภูมิประมาณ 400 ฟาเรนไฮต์ ใช้เวลาประมาณ 45 นาที
2. นำมันฝรั่งที่ต้มสุกมาลอกเปลือกออก แล้วบดให้ละเอียด ถ้าเหนียวหรือข้นเกินไปให้เติมนมสดหรือน้ำต้มสุก

บดกะหล่ำดอก

เครื่องปรุง             กะหล่ำดอก 2-3 ช่อ

วิธีทำ
1. เติมน้ำลงในหม้อสูงจากก้นหม้อประมาณ 1 นิ้ว ต้มน้ำให้เดือด
2. ล้างกะหล่ำดอกให้สะอาด สะเด็ดน้ำแล้วใส่ลงในน้ำเดือด ปิดฝาเคี่ยวจนนุ่ม ใช้เวลาประมาณ 7-12 นาที
3. ตักกะหล่ำดอกขึ้นสะเด็ดน้ำ แล้วครูดผ่านกระชอน ถ้าข้นเกินไปให้เติมน้ำต้มกะหล่ำดอกหรือเติมนมก็ได้

เฟลคต้มนมสด

เครื่องปรุง             เฟลคหรือธัญพืชสำเร็จ 1-2 ช.ต.
นมสด 1/4 ถ.

วิธีปรุง
1. ผสมเฟลคกับนมสด แล้วคนเข้าด้วยกัน
2. เทใส่หม้อตุ๋นแล้วกวนสักครู่ พอร้อน ปิดไฟ ยกขึ้น

แตงกวาต้มน้ำซุป

เครื่องปรุง          แตงกวาผลเล็ก 2 ผล
น้ำต้มกระดูกไก่ 1 ถ.
ซีอิ้วขาวง่วนเชียง 1/2ชช.

วิธีทำ
1. แตงกวาปอกเปลือก ผ่าครึ่งคว้านไส้ออก แล้วหั่นชิ้นเล็ก ต้มกับน้ำต้มกระดูกไก่จนสุกนิ่ม ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว
2. บดแตงกวาที่ต้มสุกด้วยเครื่องบดไฟฟ้า หรือใช้วิธีครูดผ่านกระชอน

ซุปปลาบด 

ปลาเนื้อขาว 1 ชิ้น

เต้าเจี้ยว 1/4ชช.

น้ำซุป 1/4ถ.

1. เอาก้างออกจากปลา แล้วใช้ช้อนขูดเนื้อปลา ใช้ 1 ชต.

2. ต้มน้ำซุปกับเต้าเจี้ยว พอซุปอุ่นๆ ใส่เนื้อปลาลงไปคนให้กระจาย

เต้าหู้ไข่แดงบด

– ต้มเต้าหู้อ่อนกับน้ำต้มกระดูกไก่ ด้ววยไฟอ่อนอย่าให้นานนัก
– ต้มไข่ไก่จนสุก ใช้แต่ไข่แดง นำมาบดกับเต้าหู้อ่อน เติมน้ำเล็กน้อยให้นิ่มเละ
หรือจะใช้ตับสลับกับไข่แดงบ้างก็ได้โดยที่เมื่อเต้าหู้สุกแล้วให้ใส่ตับบดลงไปต้มจนสุก

ไข่แดงตุ๋นนมสด

อุ่นนมในหม้อตุ๋นให้พอร้อน ใส่ไข่แดงคนให้เข้ากัน

นำไปตุ๋น คอยคนบ่อยๆคัสตาร์ดไข่แดง

– ผสมนมสด 2 ชต. น้ำซุป 1 ชช. และไขข่แดง ( เอาเยื่อไข่แดงออกก่อน ) 1 ฟอง เข้าด้วยกัน ใส่เกลือป่นเล็กน้อย
– นำไปนึ่งด้วยไฟแรงปานกลาง ประมาณ 5-7 นาที

มันฝรั่งไข่แดง

– หั่นมันฝรั่งเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กๆ ต้มให้สุกนิ่ม บดละเอียด
– ต้มไข่ให้สุกแข็ง บดละเอียด ต้มผักอะไรก็ได้ เช่น ตำลึง ผักกาดขาว ผักขม สับเป็นชิ้น ละเอียดเล็กๆ
– ละลายเนยสดในหม้อ ผัดผัก มันฝรั่ง และไข่ให้เข้ากัน

ไข่นึ่งผักขม

– แช่ขนมปังในน้ำอุ่น หรือจะต้มก็ได้
– ต้มผักขมแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ตีไข่ให้เข้ากัน เติมน้ำซุป ปรุงรสด้วยเกลือ หรือซีอิ้วขาวเล็กน้อย
– ใส่ผักขมและ ขนมปังลงในชาม เทส่วนผสมของไข่และน้ำซุปลงไป นำไปนึ่งประมาณ 10-15 นาที

ขนมปังต้มกล้วย

– ต้มขนมปังในนมสดจนนิ่มเละ
– ครูดกล้วยน้ำว้าเอาแต่เนื้อ
– พอขนมปังได้ที่ยกลง แล้วรีบเอากล้วยใส่

ปลาตุ๋น

– ล้างปลา ขอดเกล็ด แกะก้างให้ดี ใส่เนื้อปลาลงในหม้อตุ๋นเติมนมสดหรือน้ำสุก 2 ชต.
– ตุ๋นจนสุกนานประมาณ 20-30 นาที นำไปบดให้ละเอียด

ฟักตุ๋นไข่ (6 เดือน)

ฟักขาวสับละเอียด

ไข่ไก่ (เฉพาะไข่แดง)

เนื้อบดละเอียดลวกสุก

ตีไข่ใส่ชามทนไฟ ผสมฟักขาวลงไป เติมน้ำพอประมาณ นึ่งประมาณ 10 นาที พอใกล้จะสุกให้โรยหน้าด้วยเนื้อบดลวกสุก

ถั่วแขกกับสหาย (6 เดือน ­)

ถั่วแขก ,เนื้อไก่ต้มสุก , เต้าหู้แข็ง  —  สับ

ไข่ไก่  /  น้ำต้มกระดูก  /  เนย

  1. นำถั่วแขก เนื้อไก่ และเต้าหู้แข็ง เคี่ยวในน้ำต้นกระดูกไก่ จนน้ำขลุกขลิก
  2. นำไปผัดกับเนย ใส่ไข่ไก่ลงผักให้เข้ากัน

(อาจเปลี่ยนเป็นถั่วชนิดอื่นบ้าง เช่น ถั่วลิสง ถั่วเหลือง ถั่วเขียว)

ซุปถั่วลันเตา (6 เดือน ­)

เนื้ออกไก่ต้มสุกฉีกฝอย

ถั่วลันเตาเลาะเปลือก ต้มสุกบดละเอียด

น้ำต้มกระดูก / ไข่แดงต้มสุก / ขนมปังปอนด์ตัดขอบ / ถั่ว

  1. ผสมไก่ฉีกฝอย ไข่แดง และถั่วลันเตา บดเข้าด้วยกัน บดละเอียดอีกครั้ง
  2. ใส่น้ำต้มกระดูก ตั้งไฟพอเดือน ใส่ขนมปังตัดขอบ คนจนเปื่อยยุ่ยให้น้ำซุปเริ่มข้น —-> กรองด้วยกระชอน

ปลาตุ๋นสาคู (6 เดือน­)

เนื้อปลาช่อนสับ (เอาก้างออก)

มะเขือเทศสับละเอียด

สาคูต้มสุกสับละเอียด

น้ำซุป

 

นำส่วนผสมทั้งหมดใส่ถ้วยทนไฟ

เติมน้ำซุปเล็กน้อย นำไปนึ่งประมาณ 10 นาที

ซุปขนมปัง (6 เดือน­)

ไข่แดงต้มสุกบดละเอียด                                       น้ำต้มผักหรือน้ำซุป

ขนมปังปอนด์ตัดขอบ ฉีกเป็นชิ้นเล็กๆ                  น้ำนมผงสำหรับทารก

ตั้งน้ำซุปให้เดือด ใส่ขนมปังลงไป ตามด้วยไข่แดงบด เคี่ยวจนน้ำขลุกขลิก ยกลง เติมน้ำนมลงไปเล็กน้อย คนให้เข้ากัน

ซุปไข่ใบตำลึง (6 เดือน­)

มะเขือเทศสับละเอียดต้มเปื่อย                             ไข่แดง

ใบตำลึงสับต้มเปื่อย                                              นมผงเด็ก 2 ชต.

กรองเอาแต่น้ำมะเขือเทศตั้งไฟ ใส่ใบตำลึงต้มเปื่อยแล้วลงไป คนให้เข้ากัน ก่อนยกลงใส่ไข่แดงและนมผงลงไป คนให้เข้ากัน

งาตุ๋นนมสด (7 เดือน)

งาดำบดละเอียด / นมผงเด็ก / ขนมปังตัดขอบ

ตั้งน้ำเดือด เติมนมผง ฉีกขนมปังเป็นชิ้นเล็กๆ ตุ๋นในน้ำนมสักพัก ใส่งาดำตามลงไป เคี่ยวให้เหลือน้ำขลุกขลิก

ข้าวอบงา (7 เดือน)

งาดำบดละเอียด / ข้าวสาร / เนย / ไก่ต้มเปื่อยสับละเอียด / น้ำซุป(จากไก่)

ผัดข้าวกับเนย ใส่งาดำลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน เติมน้ำซุปให้ท่วมข้าว (เติมน้ำเยอะหน่อยเพื่อให้เม็ดข้าวแฉะนิ่ม) ตักใส่ชามแก้วทนไฟ นึ่งในลังถึง โรยหน้าด้วยไก่ต้มเปื่อยสับ

ซุปข้าวโพด (7 เดือน­)

นำนมผงเด็กผสมน้ำตั้งไฟ จากนั้นใส่ข้าวโพดดิบฝานและบดละเอียดแล้วลงไป เคี่ยวจนข้น ตีไข่แดงเติมลงไปขณะน้ำซุปเดือดก่อนยกลง

สูตรอาหารสำหรับเด็ก 8-12 เดือน

ข้าวผัดฮาวายเอี้ยน (8 เดือน­)

ข้าวหุงนิ่มบดหยาบ / แฮมสับ / สับปะรด / มะละกอห่าม / น้ำกะทิ / เนย

ผัดเนยกับแฮมสับให้หอม แล้วตามด้วยข้าวบดหยาบ สับปะรอ มะละกอหั่นลูกเต๋า ผัดให้เข้ากันจนผลไม้สุกหวาน เติมน้ำกะทิเข้าไปอีกสักนิด

สตูว์ไก่

  1. สันในไก่หั่นชิ้นเล็กๆ คลุกกับแป้งสาลีและเกลือป่นหมักไว้ นำไปทอดให้เหลือง
    2. ผัดหอมใหญ่ หัวแครอทชิ้นเล็กๆ จนเหลือง ใส่เนื้อไก่ ถั่วแขก มันฝรั่ง เติมน้ำต้มกระดูกไก่ เคี่ยวจนเนื้อเปื่อย ผักสุกนิ่ม

น้ำซุปไก่

  1. ปอกเปลือกหัวไชเท้า แครอท อย่างละ 1 หัว ตัดครึ่ง ผ่า 4 ขึ้นฉ่าย 1 ต้น ตัดรากออก
    2. นำกระดูกไก่ลงแช่น้ำ นานประมาณ 40 นาที
    3. ใส่ผักทั้งหมดลงในหม้อน้ำกระดูกไก่ เติมเกลือ 1 ชช ยกขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟอ่อนเคี่ยวนาน 30 นาที ระวังอย่าให้เดือด ช้อนฟองออก
    4. ตักผัก กระดูกไก่ออก กรองด้วยผ้าขาวบาง แล้วนำน้ำที่ได้ ไปต้มอีกครั้ง

ข้าวนึ่งนม

  1. ผสมข้าวสารกับนมและเกลือ เข้าด้วยกัน นึ่งจนข้าวสุก
    2. เวลาทานราดด้วยน้ำเชื่อมหรือน้ำผึ้ง

ผัดมักกะโรนีกุ้ง

  1. ต้มมักกะโรนีในน้ำเดือด ใส่เกลือป่นเล็กน้อยต้มจนมักกะโรนีนิ่ม
    2. ตักขึ้นแช่น้ำเย็น ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำ หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
    3.  ผัดเนยกับหอมหัวใหญ่หั่นละเอียด ใส่มะเขือเทศ น้ำตาล เกลือ น้ำซุปเล็กน้อย

ตามด้วยกุ้งสดสับชิ้นเล็กๆ ใส่มะกะโรนี ผัดให้เข้ากัน

แตงกวาสอดไส้

  1. แตงกวาหั่นขวาง คว้านไส้กลางออก
    2. ผสมเนื้อไก่สับหรือกุ้งสับ หอมใหญ่สับ แป้งในและเกลือป่น เข้าด้วยกัน โรยแป้งสาลีเล็กน้อย ยัดไส้ลงในแตงกวา
    3.  จัดเรียงลงหม้อ เติมน้ำต้มกระดูกไก่พอท่วม ต้มจนสุก

ปลาทอด

  1. ปลาตาเดียวหรือปลาช่อน ลอกหนัง เลาะกระดูกออก หั่นหนาประมาณ 1/2นิ้ว
    2. เคล้าปลากับน้ำมะนาวและเกลือ หมักไว้ 10 นาที
    3.  ละลายเนยในกระทะ นำปลาลงทอดให้สุก

ผัดเม็ดถั่วลันเตา

  1. ใส่น้ำมันลงในกะทะ ผัดไก่สับ มะเขือเทศ และเม็ดถั่วลันเตาต้มสุก ปรุงรสด้วยเกลือป่น ตักใส่จาน
    2. ตีไข่ นมสด เกลือป่น ให้เข้ากัน
    3.  ละลายเนยในกะทะ เทไข่ที่ผสมแล้วลงไปคนให้กระจาย ใส่เม็ดถั่วที่ผัดกับไก่สับมะเขือเทศลงไป คนให้เข้ากัน

ขนมปังแพนเค้ก

  1. ปั่นขนมปัง ไข่ นม วานิลลา เข้าด้วยกัน ให้เนียนเป็นเนื้อเดียวกัน
    2. ละลายเนยในกะทะแบน ตั้งไฟพอร้อนตักส่วนผสมลงทอด

มันฝรั่งชุบไข่ทอด

  1. ต้มมันฝรั่งทั้งเปลือกให้สุกนิ่ม ลอกเปลือกออก หั่นเป็นแว่นบางๆ และหั่นเป็นชิ้นใหญ่ๆอีกที
    2. หั่นเนื้อไก่เป็นชิ้นเล็ก หมักกับเกลือป่นเล็กน้อย
    3.  ละลายเนยในกะทะ นำเนื้อไก่กับมันฝรั่งลงผัด
    4.  ตีไข่ให้ขึ้นฟู ใส่มันฝรั่ง เนื้อไก่ ที่ผัดไว้
    5.  นำไปทอดให้เหลืองสุก

ไก่สับราดหน้าผัก

  1. ไก่สับ หอมใหญ่สับ เกลือป่น ไข่ขาว แป้งมัน ผสมให้เขากัน
    2. เสร็จแล้วปั้นไก่เป็นก้อนกลมเล็กๆ ทอดให้สุก
    3.  ลวกแครอท กะหล่ำดอก มะเขือเทศ ถั่วแขกพอสุก
    4.  นำผักทั้งหมดลงผัด เติมน้ำซุป เกลือป่น ละลาย แป้งมันใส่ ตักราดเนื้อไก่ที่ทอดแล้ว

ข้าวบดไก่

เครื่องปรุง             ข้าวสุก 1/2 ถ.
เนื้อไก่สับ 1 ช.ต.
น้ำ 1 1/2 ถ.
ซีอิ้วขาว 1/2 ช.ช.

วิธีทำ

  1. ต้มข้าวสุกกับน้ำ ต้มไฟปานกลางจนข้าวสุกแล้วใส่ไก่สับ ต้มไฟอ่อน
  2. คนจนกระทั่งเนื้อไก่สุก นำมาบดด้วยหลังช้อนพอให้เข้ากัน

มันเทศกวน

เครื่องปรุง             มันเทศ 1 หัวเล็ก

ลูกเกด 1 ชต.

เนยสด 1ชต.

น้ำตาลทราย 1 ชต.

วิธีทำ
1. มันเทศล้างให้สะอาด ปอกเปลือกแล้วหั่นเป็นชิ้นพอคำ นำไปต้มหรือนึ่งให้สุกนิ่ม
2. ใส่มันเทศที่ต้มหรือนึ่งลงในหม้อ ยีมันเทศให้ละเอียดในระหว่างที่ยังร้อนอยู่
3. ลูกเกดลวกน้ำอุ่นแล้วสับให้ละเอียด คลุกกับมันเทศบด เติมเนยสดและน้ำตาลทราย นำไปตั้งไฟกวนสักครู่ ใช้ไฟอ่อน

  1. ตักมันเทศกวนใส่ผ้าขาวบาง 1 ชต. แล้วบิดผ้าให้เป็นก้อนกลมๆ เมื่อคลี่ผ้าออกจะได้มันเทศบดรูปกลมๆ

พาสต้าชีสซอส (10 เดือน)

พาสต้ารูปดาว เชดดาร์ชีส มะเขือเทศ เห็ดฟาง กระเทียม

  1. หั่นมะเขือเทศ (คว้านไส้เอาเม็ดออกก่อน) และเห็ดฟางให้ละเอียด
  2. ต้มพาสต้าให้สุก พักไว้
  3. ละลายชีสส่วนหนึ่งในกระทะ ตามด้วยกระเทียมเล็กน้อย ใส่เห็ดลงไปผัดจนหอม ตามด้วยมะเขือเทศและชีส
  4. นำพาสต้าลงคลุกให้เข้ากัน

ไข่ทรงเครื่อง (10 เดือน)

ไข่ไก่ทั้งฟอง / ไก่และกุ้งสับ / หอมใหญ่ มะเขือเทศ แครอท กำหล่ำปลี สับหยาบ / น้ำมันพืชหรือเนย

  1. ตีไข่ใส่ชาม นำไปนึ่งจนสุก ตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า
  2. นำไก่และกุ้งสับลงผัดกับน้ำมันจนสุก ใส่ผักทุกชนิดลงผัดจนสุก
  3. เติมน้ำให้ท่วม เคี่ยวจนน้ำงวดขลุกขลิก ตักราดหน้าไข่ที่ตุ๋นไว้

ผัดสหายสามสี (10 เดือน)

ฟักทองต้มบดละเอียด / กุ้งสับละเอียด / ตำลึงต้มเปื่อยสับละเอียด / เนย

  1. ตั้งกะทะ ผัดเนยกับกุ้งให้สุก เติมน้ำเล็กน้อย ยกขึ้นพักไว้
  2. ตักฟังทองใส่จาน ราดด้วยตำลึงบด และนำกุ้งสับผัดเนยราดหน้า

อาหารเสริมสำเร็จรูปจากธัญพืชผสมน้ำผลไม้ (10-12 เดือน)

อาหารเสริมสำเร็จรูปจากธัญพืช 50 กรัม (ประมาณ 5 ช้อนโต๊ะ) / น้ำสุกอุ่น 100 มล. (ประมาณ ½ แก้ว) / น้ำส้มคั้น 100 มล.

ผสมให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน

สตูไก่

อกไก่สับหรือหั่นชิ้นเล็กๆ / แครอท มันฝรั่ง มะเขือเทศ หอมใหญ่ หั่นเล็กๆ

ใส่ไก่ในน้ำเดือด ตามด้วยผัก ต้มจนเนื้อและผักเปื่อยนิ่ม

ไก่ทอดคฑาสีทอง (10 เดือน)

ถั่วฝักยาวลวกสุก / ไก่บด / หัวหอมสับ / ฟักทองบด / ไข่ไก่

นำไก่บดผสมกับหัวหอมสับและฟักทองบด ห่อให้ทั่วถั่วฝักยาวที่ลวดแล้ว ชุบไข่ให้ทั่วชิ้น แล้วนำลงทอดไฟกลางพอสุก

เต้าหู้ทรงพลัง (10 เดือน)

เต้าหู้ขาวหลอด / เห็ดฟาง / หอมหัวใหญ่ / มะเขือเทศ / เนย / งาดำป่นคั่วสุก

  1. เต้าหู้ขาวหลอด หั่นเป็นท่อน ตักส่วนตรงกลางออก ใส่ลังถึงเตรียมไว้
  2. นำเห็ดฟาง หอมหัวใหญ่ และมะเขือเทศสับละเอียดตั้งไฟเคี่ยวจนเปื่อยและน้ำแห้งงวด จากนั้นนำไปผัดกับเนยให้หอม ตักใส่ตรงกลางเต้าหู้ที่เตรียมไว้ นำไปนึ่งจนสุก โรยงาดำป่นคั่วสุก

 

สตูว์ไก่ (12 เดือน)

สันในไก่หั่นสี่เหลี่ยม / ฟักทองสับหยาบ / ถั่วแขกหั่นละเอียด / นมผง

  1. ใส่เนื้อไก่ลงในน้ำเดือด ตามด้วยผัก เคี่ยวต่ออีก 30 นาที เพื่อให้เปื่อยและสามารถใช้ช้อนบดก่อนทานได้
  2. ใส่ข้าวสวยลงไปต้มให้นุ่ม
  3. เติมนมผงเด็กลงไปเล็กน้อย

 

ซุปมะกะโรนี (12 เดือน)

แครอท / แตงกวา / หอมหัวใหญ่ / ขึ้นฉ่าย / ไก่ / มะกะโรนี ABC

  1. หั่นผักและไก่เป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กๆ
  2. ต้มผักในน้ำเดือด 10 นาที ใส่ไก่ เกลือนิดหน่อย ต้มต่อประมาณ 30 นาทีให้เปื่อยนุ่ม
  3. แยกหม้อต้มมะกะโรนีนาน 10 นาที ตักขึ้นพักไว้
  4. เวลาจะรับประทานจึงเติมน้ำซุปที่ต้มไว้

ปริมาณพลังงานที่ลูกควรได้รับต่อวัน =120 kcal / น.น.(kg)

นมผง 1 ช้อน ต่อ น้ำ 1 ออนซ์ (30 ซีซี) ให้พลังงาน 20 kcal/ออนซ์

 

ร่วมให้กำลังใจกัน ด้วยการแสดงความคิดเห็น

>

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ...

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *