แนวทางทวงหนี้ ให้ได้ทั้งเงิน ได้ทั้งใจคนถูกทวง

ไม่ว่าคุณจะมีลูกหนี้ประเภทใด จะมีสถานะเป็นเจ้านาย พี่น้อง หรือเพื่อนฝูงก็ตาม ถ้าอยากได้เงินคืนกลับมาแบบครบๆ และยังสามารถรักษามิตรภาพได้ใจคนคนนั้นด้วย ลองทำตามแนวทาง ดังนี้

 

1. ใจกล้าเข้าไว้

หากเงินนั้นจำนวนไม่มาก และไม่กล้าเอ่ยปากอาจต้องปล่อยผ่านไป และคิดว่า ‘ช่างมัน’ แต่ถ้าเงินก้อนนั้นจำเป็นกับคุณและครอบครัว ต้องมีความกล้า และใจแข็ง การให้ยืมเงินเป็นการให้ความช่วยเหลือ และถือเป็นธุรกิจ ถ้าไม่มีกำไร(ไม่คิดดอกเบี้ย) อย่างน้อยควรได้ทุนคืน ไม่ใช่หนี้สูญ

2. ให้เกียรติลูกหนี้เสมอทั้งต่อหน้า และลับหลัง

ไม่ว่าลูกหนี้จะเป็นใคร สิ่งสำคัญ คือ ต้องให้เกียรติเขาเสมอ การเป็นหนี้ไม่ได้หมายถึงการลดทอนศักดิ์ศรีความเป็นคนของลูกหนี้ การเปิดเผยว่าเขาเป็นหนี้อาจทำให้กระทบต่อชีวิตด้านอื่น ตามบทบาทในสังคมของเขาด้วย
หากต้องการคุยถึงหนี้สินที่ติดค้าง ควรหนักแน่นในจุดยืน ใช้ความสุภาพ และทำอย่างเป็นการส่วนตัว เช่น ส่งอีเมล์ คุยทางโทรศัพท์ หรือพบปะกันเป็นการส่วนตัว

3. ตั้งสติ คิดให้ดีก่อนที่จะพูด

ก่อนการพูดคุย ควรสร้างบรรยากาศที่ดีเพื่อลดความตึงเครียดให้ลูกหนี้ หรือหาจังหวะทวงถามอย่างแนบเนียบ เช่น คราวที่แล้วฉันจ่ายไป ครั้งนี้เธอจ่ายให้ฉันบ้างนะ
ถ้าเป็นเงินจำนวนมาก บริบทการพูดคุยควรเพิ่มการชื่นชมความสามารถของเขาบ้าง เพื่อเป็นการให้กำลังใจก่อน ตามด้วยความสามารถที่เขามี และคุณเชื่อว่าเขาต้องปลดหนี้ได้แน่ๆ

4. อย่าท้อแท้ ต้องอดทน เพราะฉันเองก็มีเหตุผลไม่ต่างกัน

พยายามติดตามเตือนความจำบ้าง เพราะลูกหนี้บางคนอาจมีนิสัยขี้ลืมจริงๆ ไม่ได้มีเจตตาต้องการผิดสัญญา แต่ถ้าระยะเวลาเริ่มเนิ่นนานเกินกว่าจะรับได้ ขอให้คิดหาเหตุผลถึงความจำเป็นที่คุณต้องใช้เงินก้อนนี้มาบอก พูดกันอย่างตรงไปตรงมา เช่น ถ้าไม่ได้เงินก้อนนี้คืน ครอบครัวเราต้องเดือดร้อนแน่ๆ ถึงคราวที่เธอต้องช่วยฉันแล้ว (เป็นการวัดใจไปในตัว)

5. ยื่นข้อเสนอให้ลูกหนี้สบายใจมากขึ้น

เพื่อเป็นการลดความอึดอัดใจด้วยทางเลือกใหม่ เช่น เปิดใจคุยกันและยื่นเสนอขยายเวลาชำระหนี้ออกไป แต่อย่าเสนอลดหนี้ เพราะจะเป็นการทำให้เขาเคยตัว

6. ให้บุคคลที่สามช่วยเจรจา

ซึ่งควรเลือกจากบุคคลที่ลูกหนี้ให้ความเคารพและเกรงใจ เช่น พ่อแม่ คนในครอบครัวของลูกหนี้ หรือเพื่อนสนิท

7. ใช้กฎหมายเป็นตัวช่วย

หากเลือกใช้หลายวิธีแล้วไม่ได้ผล อาจต้องทำใจยอมรับว่า ‘หนี้สูญ’ แต่หากทำใจไม่ได้คงต้องใช้กฎหมายเป็นตัวช่วย ก่อนลงมือควรแจ้งให้เขาทราบก่อนด้วยว่า คุณผิดหวังในตัวเขามากแค่ไหน และกำลังจะดำเนินการอะไรต่อไป

บรรณานุกรม

  • Horizon. (2554, 10 ธันวาคม). ทวงหนี้อย่างไร ได้ทั้ง “เงิน” ได้ทั้ง “ใจ” คนถูกทวง. Secret ซีเคร็ต. 4(83), 58.

ร่วมให้กำลังใจกัน ด้วยการแสดงความคิดเห็น

>

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ...

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *