นั่งท้ายกระบะโดยปิดฝาท้ายได้


รถกระบะหรือรถปิคอัพเป็นรถที่เราหลายๆคนคุ้นเคย นอกจากจะใช้บรรทุกของหรือจะบรรทุกคน ไม่ว่าคนเหล่านั้นจะเป็นเพื่อนบ้านหรือญาติสนิทมิตรสหายก็ไปด้วยกันอย่างพร้อมหน้าพร้อมตา เรียกว่าเดินทางไปทุกแห่งหนด้วยรอยยิ้มและความอบอุ่นแบบชีวิตบ้านๆนั่นเอง

แต่!!ชีวิตแบบวิถีบ้านๆก็เริ่มจะสั่นคลอนและวิตก เมื่อตำรวจบางนายหลับหูหลับตาตีความให้เป็นความผิดในทุกกรณีที่นั่งท้ายกระบะ เมื่อประชาชนส่งเสียงเถียงก็อ้างโน้น!!อ้างนี่!!หรือแม้กระทั่งบางทีก็อ้างถึงอดีตปางก่อนที่ผ่านมาชาวบ้านนั่งกันได้เพราะเอ็นดูจึงอนุโลมให้

ดังนั้นวันนี้จะขอชำแหละแกะประเด็นเรื่องนั่งท้ายกระบะบนถนนหนทางทั่วๆไปผิดกฎหมายจราจรหรือไม่?

ก่อนอื่นจึงขอเอื้อนเอ่ยว่าโทษปรับตามพรบ.จราจรทางบกนั้น ถือได้ว่าเป็นโทษทางอาญา ดังนั้นการตีความบทกฎหมายที่มีโทษทางอาญาจะต้องตีความโดยเคร่งครัดและจะขยายความไปถึงกรณีที่ไม่ได้บัญญัติไว้ในตัวบทโดยชัดแจ้ง!!อันเป็นผลร้ายแก่ประชาชนคนทั่วไปไม่ได้เพราะจะขัดต่อความรับผิดของบุคคลในการรับโทษทางอาญา ตามมาตรา2วรรคแรก ป.อาญา

ประมวลกฎหมายอาญา
มาตรา2วรรคแรก “บุคคลจักต้องรับโทษในทางอาญาต่อเมื่อได้กระทำการอันกฎหมายที่ใช้ในขณะกระทำนั้นได้บัญญัติเป็นความผิดและกำหนดไว้และโทษที่จะลงแก่ผู้กระทำผิดนั้นต้องเป็นโทษที่บัญญัติไว้ในกฎหมาย”

พรบ.จราจรทางบก พ.ศ.2522
มาตรา 20 ผู้ขับขี่ซึ่งขับรถบรรทุกคน สัตว์ หรือสิ่งของต้องจัดให้มีสิ่งป้องกันมิให้ คน สัตว์ หรือสิ่งของที่บรรทุกตกหล่น รั่วไหล ส่งกลิ่น ส่องแสงสะท้อน หรือปลิวไปจากรถ อันอาจก่อเหตุเดือดร้อน รำคาญ ทำให้ทางสกปรกเปรอะเปื้อน ทำให้เสื่อมเสียสุขภาพอนามัยแก่ประชาชน หรือก่อให้เกิดอันตรายแก่บุคคลหรือทรัพย์สิน

มาตรา148 ผู้ใดฝ่าฝืนมาตรา20ต้องระวางโทษปรับไม่เกิน5ร้อยบาท

จากข้อกฎหมายมาตรา20พรบ.จราจรทางบกนั้นไม่มีข้อกำหนดโดยชัดแจ้ง!!ว่าการนั่งท้ายรถกระบะที่ไม่มีคอกล้อมจะเป็นความผิด ดังนั้นถ้าตีความอย่างเคร่งครัดตามมาตรา2ป.อาญานั้น ย่อมหมายถึงการบรรทุกคนที่ก่อให้เกิดอันตราย ตามที่วิญญูชนคนปกตินั้นย่อมเข้าใจ เช่น นั่งขอบสันกระบะท้าย นั่งยื่นหน้ายื่นตากางแข้งกางขาออกนอกตัวรถหรือปล่อยเด็กนั่งกระบะท้ายตามลำพังโดยขาดผู้ใหญ่ดูแล ดังนั้นการนั่งบนพื้นกระบะและปิดฝาท้ายกระบะย่อมไม่เกิดอันตรายและเป็นวิถีไทยที่เป็นกันมาอย่างช้านาน

แต่!!ถ้าใครนั่งโลดโผน นั่งสุ่มเสี่ยง!!นั่งหมิ่นเหม่จะตกรถหรือนั่งแบบกายกรรมไม่เกรงใจผู้ใช้รถใช้ถนนท่านอื่นจนอาจก่ออันตรายแบบนี้คนขับผิดมาตรา20แน่นอน!!ครับ

//@เขียวข้าว//

ปรึกษากฎหมายโทร0924533393

ทางLine พิมพ์ @Freelaw

ขอขอบคุณภาพจากhttps://goo.gl/images/DI2GT4

ร่วมให้กำลังใจกัน ด้วยการแสดงความคิดเห็น

>

บทความอื่นๆที่น่าสนใจ...

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *